Vườn cà chua nhà tôi xuất hiện con côn trùng màu phấn trắng và những sâu non màu vàng nhạt, tôi không biết diệt chúng ra sao? Tôi thấy cây bị khô chuyển sang màu vàng, lá bị xoăn lại? Cho tôi hỏi cây bị làm sao ? và làm sao để diệt được các con côn trùng này?

Bạn có thể quan tâm

 

 

Chào bạn, theo như đặc điểm bạn mô tả có thể vườn cà chua đang bị rầy phấn trắng tấn công. Bạn có thể xem mô tả đặc điểm hình thái của loại côn trùng này.

- Rầy phấn trắng là loại gây hại rất rộng trên nhiều cây trồng như bông, bầu, bí, ớt, rau màu các loại. Con trưởng thành dài 0.75 - 1.4mm. Hai đôi cánh trước và sau bằng nhau, toàn thân con côn trùng được phủ một lớp màu trắng, mắt kép một rãnh ngang chia hai phần giống hình số 8. Râu đầu côn trùng có 6 đốt, chân dài, mảnh, bụng có chín đốt.

 

- Ở giai đoạn non bạn quan sát kỹ thì sâu non màu vàng nhạt, khi mới nở thì có chân, bò dưới mặt lá, sau sẽ cố định đậu một chỗ trên mặt lá đợi thời gian lột xác và sâu non không còn có chân , lúc này bạn nhìn sâu non thấy rõ mắt kép, râu và đầu.

- Rầy phấn trắng ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành đều chích hút nhựa cây làm chết cây, chúng tiết nước bạn làm lan truyền nhiều mầm bệnh đặc biệt là bệnh xoăn lá, một trong những bệnh không thể chữa trên cà chua.

 

BIỆN PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ RẦY TRẮNG TRÊN CÀ CHUA

- Bạn cần vệ sinh đồng ruột, cắt tỉa và bỏ tiêu hủy các là ở gốc để cây trong vườn thông thoáng hạn chế các côn trùng ẩn nấp.

- Bạn có thể nuôi ong, cóc ... các loài thiên địch của rầy phấn trắng.

- Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt rầy phấn trắng như : Applaud 10WP, Baythroid 5SL, Trebon 10EC, Pegasus 500SC,… kết hợp với dầu khoáng.