Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi

  • Write By: admin
  • Published In: Cách trồng rau
  • Created Date: 2016-04-19
  • Hits: 1483
  • Comment: 0

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi phát triển tốt ở những vùng đất ẩm, thấp. Mồng tơi là loại cây ngắn ngày. Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Giống rau mồng tơi: Có 3 loại giống phổ biến trong sản xuất: mồng tơi trắng (phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt); mồng tơi tía (phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ); mồng tơi lá to (nhập từ Trung Quốc, nhưng đã được thuần hoá, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non và cho năng suất cao)

Làm đất: Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha pH từ 6,0-6,7. Lên luống với độ rộng 1 - 1,2m, rãnh luống 0 2-0,3m, cao 25-30cm. Lượng hạt gieo khoảng 0,7 – 0,8 kg/sào (20-21 kg/ha). Có thể gieo hạt giống rau mồng tơithẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cây khi có 2 - 3 lá thật. Khoảng cách cây con 20 - 25cm x 20cm/ cây. Mật độ 16,5 vạn cây/ha.

Phân bón: Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới. phân chuồng bón lót 10 – 15 tấn/ha (360 - 540 kg/sào). Cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. 

- Ngoài ra không cần phải rắc rồi về làm đất và bón phân bạn có thể sử dụng đất sạch tribat để trồng, cây sinh trưởng tốt, không độc hại và bảo vệ môi trường.

Liều lượng và phương pháp bón phân hoá học:

Bón thúc: Bón lần 1 (sau trồng 10 ngày); lần 2 (sau trồng 25 - 30 ngày (đã thu hái vỡ); lượng phân đạm và kali còn lại hoà tưới sau mỗi đợt hái với liều lượng như lần 3. Kết hợp xới xáo vun gốc, làm cỏ, kết hợp với các đợt bón thúc. Chỉ được thu hoạch sau khi bón hoặc tưới phân ít nhất 7 - 10 ngày. Có thể dùng nitrat amôn, sunphat amôn thay cho urê, clorua kali thay cho sunphat kali hoặc các phân hỗn hợp, phức hợp NPK với liều lượng nguyên chất tương đương, hoặc dùng các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng phun qua lá theo hướng dẫn của hãng sản xuất.


Tưới nước: Nguồn nước tưới: sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80%.

Phòng trừ sâu hại: Rau mồng tơi ít bị các loại sâu. Thường bị sâu khoang (Spodoptera litura) và một số sâu ăn lá khác gây hại, nhưng ít khi nghiêm trọng, cần sử dụng biện pháp thủ công, bắt sâu và ngắt ô trứng sâu khoang và giết tập trung. Thật nghiêm trọng mới dùng thuốc NPV hoặc Sherpa 20 EC.

Bệnh hại: Chủ yếu có bệnh đốm mắt cua (Cercospora sp.). Nếu chăm sóc tốt, cây phát triển mạnh sẽ hạn chế bệnh. Khi nặng mới dùng thuốc Rovral 50 WP, Score 250 EC, Anvil 5 SC. Phun theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly tối thiểu là 10 ngày.

Thu hoạch: Cần thu hoạch đúng lứa bảo đảm chất lượng lá non và thời gian cách ly thuốc hoá học bảo vệ thực vật phân đạm bón thúc. Tags:

Leave A Comment