Giống cỏ nuôi bò tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cỏ khác nhau, và đa số đều xuất xứ từ Thái Lan. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một số loại giống cỏ nuôi bò tốt nhất hiện nay tính từ thời điểm 2019 để bà con có thể tham khảo. 

Giống cỏ mulato chịu lạnh tốt

- Giống cỏ ghine: Giống cỏ ghine được đánh giá là giống cỏ năng xuất và dinh dưỡng tốt nhất hiện nay. Loại giống cỏ này có chứa hàm lượng protein lên đến 18%, với lượng protein cao sẽ giúp bò hấp thu nhanh. Loại cỏ này sản xuất từ 40 – 60 tấn/ha cỏ khô mỗi năm, sau mỗi 20 – 30 ngày sẽ cho cắt 1 lần. Loại cỏ này được sử dụng vỗ béo cực nhanh, nuôi bò lấy sữa sẽ cực kỳ tốt. Ngoài ra cỏ ghine có thể sử dụng để nuôi dê, cá, lợn, trâu ... đều rất tốt.


Giống cỏ ghine đạt năng suất chất lượng cao

- Giống cỏ Mulato: Loại cỏ này đứng đầu bảng về sức chịu lạnh và chịu rét, nếu khu vực ở miền núi hay giá rét nhiều thì bà con nên trồng cỏ mulato, loại này sản xuất vào mùa mưa đạt 82.96 tấn/Ha/năm, mùa đông sản xuất 49.2 tấn/Ha/Năm. Loại cỏ này ngoài khả năng chịu lạnh còn có khả năng chịu hạn. Mulato có khả năng duy trì lá xanh trong suốt mùa khô, nó trở thành loại thức ăn thô xanh trong mùa khô khá nổi bật.

- Giống cỏ Ruzi: Đây là giống cỏ tốt nhất để sử dụng chăn thả với quy mô trang trại rộng lớn, tuy nhiên bà con chăn nuôi bò với quy mô nhỏ vẫn có thể trồng cỏ này để cắt cho bò ăn tại chuồng. Cỏ ruzi có thể trồng xen canh với cây lâm nghiệp hoặc cây ăn quả, ven bờ đê, vệ đường, ao cá để chống đất xói mòn. Cỏ ruzi có thể sống tới 4 – 5 năm mới phải trồng lại, năng suất xanh của cỏ ruzi đạt 180 – 220 tấn/ha/năm.

Cỏ ruzi lý tưởng cho chăn thả

- Cỏ linh lăng: Có linh lăng hay còn gọi là cỏ ba lá(Alfalfa) loại cỏ này rất non và mềm, ngọt, lượng protein cỏ chiếm 22 – 25%, chất khô đạt 26 – 28%, năng suất trung bình 120 tấn – 140 tấn/ha/năm. Đây là giống cực kỳ tốt để chăn nuôi vỗ béo bò, bà con có thể sử dụng cho ăn trực tiếp hoặc làm viên nén cỏ khô để dành mùa đông, loại cỏ này sẽ giúp bò nhanh lớn và phục hồi sức khỏe sau ốm hoặc sau sinh.Ngoài cho bò ra loại này rất tốt cho gia cầm như gà, thỏ, lợn.

Trên đây là những giống cỏ nổi trội về năng suất cũng như hàm lượng protein. Bà con hãy trọn loại cỏ phù hợp với khí hậu địa phương để gieo trồng, đảm bảo được năng suất chất lượng tốt nhất.