Mùa vụ: Cà chua cđược gieo vào vụ sớm tháng 7, 8 và trồng tháng 8 - 9. Thu hoạch vào cuối tháng 10, 10. Vụ chính gieo từ giữa tháng 9 tới cuối tháng 10 trồng tháng 11 thu hoạch vào tháng 2 - 3. vụ muộn gieo tháng 11 trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 -4


 

Cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà:

Ương hạt giống cà chua: Gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm( bầu đất, hoặc cốc nhựa hoặc viên nén ươm hạt) để chờ ngày hạt nảy mầm, và đâm lá. Bạn để bầu ươm hạt nơi có đủ ánh nắng. Lưu ý chú ý bầu ươm tránh chuột, kiến tha mất hạt. Sau 7 đến 14 ngày hạt giống cà chua sẽ nảy mầm.

Cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà

Khi cây cà chua được 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10 - 25cm thì bạn bắt đầu đánh sang thùng xốp trồng.

Bạn cho đất tơi xốp vào thùng xốp sau đó cho cây con vào trồng trong thùng xốp. Chú ý độ sâu của thân cây trồng dưới đất khoảng 50% thân cây để giúp cà chua sớm mọc thêm dễ và giúp cây thêm chắc khỏe. Khoảng cách cây cà chua trong thùng xốp cách nhau từ 50 - 100cm.

Cách chăm sóc cà chua trong thùng xốp:

Trong 7 -10 ngày đâu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước đều đặt đủ độ ẩm cho mỗi cây. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm và sau 4 -5 h chiều. Khi tưới cà chua chỉ tưới từ thân trở xuống không tưới lên lá cây tạo môi trường thuận lợi cho các loại bệnh phát triển.

Khi cà chua được khoảng 1,5 - 2 tháng tuổi bạn bắt đầu làm cọc để đỡ thân cây. Bạn có thể làm cọc che, gỗ, ống ước để cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra qua. 

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua. Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có thành phần dễ gây ngộ độc.

Bón phân:

Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

 

Cách trồng cà chua trong thùng xốp tại nhà
 

 

Thu hoạch cà chua:

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.