Tác dụng của cải bó xôi và các thành phần dinh dưỡng trong cải bó xôi

Để biết tác dụng của cải bó xôi thì chúng ta cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi và phân tích các chất có trong rau cải bó xôi, vì sau rau cải bó xôi lại là một loại rau giàu dinh dưỡng và thực sự tốt cho sức khỏe đến vậy:

Cải bó xôi được trồng tại nhà (ảnh của bạn Hằng*)

Bài viết nhiều người quan tâm

  1. Kỹ thuật trồng rau cải bó xôi
  2. Cách gieo cải bó xôi từ hạt
  3. Rau bina là rau gì?
  4. Nơi bán hạt giống cải bó xôi?
  5. Các loại hạt giống rau dễ trồng


Thành phần dinh dưỡng trong 100gam rau cải bó xôi tươi:

 - Lượng calo: 23

- Nước: 91%

- Chất đạm: 2,9 gam

- Carbohydrate : 3,6 gram

- Đường: 0,4 gam

- Chất xơ: 2,2 gam

- Chất béo: 0,4 gam

Rau bina chứa ít Carbohydrate nhưng lại giàu chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ có trong rau bina rất có lợi cho tiêu hóa.

 Rau bina có nguồn vitamin và khoáng chất rất rồi rào:

- Vitamin A: Rau cải bó xôi có chứa một lượng lớn carotenoids(hay còn gọi là tinh bột) là nguồn cung cấp năng lượng (calo) chính cho cơ thể). Khi lượng carotenoids này được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A  trong thực vật. Rất tốt cho người ăn thuần chay.


- Vitamin C: Rau cải bó xôi rất giàu Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên, làm cho làn da khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch

- Vitamin K1: Rau cải bó xôi giàu vitamin K1 loại vitamin này rất cần thiết cho quá trình đông máu, chỉ cần 1 lá rau cải bó xôi chứa 1 nửa nhu cầu hàng ngày của 1 người.

- Rau cải bó xôi rất giàu axit folic hay còn được biết đến là foklate và vitamin B9. Hợp chất này rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, giúp cho cơ thể sản xuất và duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

- Rau cải bó xôi rất giàu chất sắt, chất sắt này giúp tạo hemoglobin(huyết sắc tố) ở trong hồng cầu, nhờ chứa sắt có thể oxy hóa do vậy có vai trò vận chuyển chuyển oxy từ phổi đến các mô cơ thể của bạn.

- Rau cải bó xôi giàu canxi: Khoáng chất này cần thiết cho sức khỏe của xương và góp phần vào điều phối hoạt động cơ bắp và cơ tim. Ion caxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp

- Rau cải bó xôi cũng chứa một sokos vitamin và khoáng chất khác như Kali, magie , vitamin B6, B9 và E

Rau cải bó xôi chứa một số hợp chất thực vật quan trọng như:

- Chất Lutein có trong rau cải bó xôi là trợ thủ đắc lực tăng cường thị lực cho mắt

- Chất Kaempferol có trong cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác. 

- Trong cải bó xôi còn có chất Nitrat, chất này có tác dụng giãn mạch vừa ở động mạch, vừa ở tĩnh mạch, làm tăng lưu lượng máu qua tim thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

- Trong cải bó xôi có chất Quercetin làm tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng. Rau cải bó xôi là một trong những thực phẩm giàu Quercetin nhất.

- Zeaxanthin trong cải bó xôi cũng giống như luttein và zeaxanthin nó rất tốt cho thị lực cả mắt.