Nguyên nhân cà chua bị xoăn lá:

- Lá trên cây cà chua bị xoăn, cong có thể do tác động môi trường, hóa chất hoặc sinh học. Đôi khi chúng ta thấy tất cả các lá trên cây bị xoăn hoặc cuộn tròn, hoặc chỉ ngọn lá mới bị, những lá già thì bình thường.
- Bước đầu xoăn lá thiệt hại ở mức vừa phải nhưng sau đó tác động ảnh hưởng nhanh chóng. Có 5 nguyên nhân chính khiến cà chua bị xoăn lá:

1. Do sử dụng thuốc diệt cỏ và tồn đọng với dư lượng cao

2. Do nhiễm phải virut.

3. Do gió bão thổi mạnh

- Do gió bão thổi mạnh bụi và độ ẩm thấp có thể làm hỏng lá và thân cà chua. Nhiệt độ và độ ẩm thấp có thể khiến các cạnh lá cà chua bị chết sau đó xoắn lại và cuộn tròn. Thời tiết khô nóng cũng có thể gây ra triệu chứng được gọi là cuộn lá sinh lý. Đây là phản ứng tự vệ của cây cuộn tròn lá lại một chút để tránh mất nước. Cuộn lá nhẹ thường không làm giảm sản lượng hoặc chất lượng, Nhưng triệu chứng nghiêm trọng có thể gây rụng hoa và ít đậu quả.  Vấn đề này không đáng lo ngại, khi điều kiện thời tiết được cải thiện thì cây trở về bình thường. 

- Do sử dụng thuốc diệt cỏ: Nếu đất trồng cà chua được xử lý bằng thuốc trừ cỏ để ngăn chặn hoặc loại bỏ cỏ dại có thể làm hỏng cây cà chua. Cà chua cực kỳ nhạy cảm với chất diệt cỏ, chúng có thể bị tổn thương do nồng độ dinh dưỡng thấp , ảnh hưởng tới năng suất và khả năng kháng bệnh của cà chua. 

- Xoăn lá do nhiễm virut loại này thường gặp ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, virut này phát triển liên tục đe dọa người làm vườn. 

- Cây bị ảnh hưởng bởi virut xoăn lá không thể phục hồi hoặc chết hoặc vẫn bị còi cọc không lớn, không ra thêm quả. 

I. Triệu chứng và tổn thương do virut xoăn lá ở cà chua

- Cây bị còi cọc hoặc lùn. Lá thường cong xuống và cứng, dày hơn bình thường, có kết cấu da và viền màu tím ở các tĩnh mạch mặt dưới lá. Lá non hơi hơi vàng (màu vàng). Hoa xuất hiện bình thường. Tuy nhiên bệnh xoăn lá ở cà chua do virut TLCV có thể bị nhầm lẫn với một số rối loạn sinh lý ở cà chua như đầu vàng, cuộn lá sinh lý hoặc do thiếu phosphate và magie.

II. Cây cà chua bị xoăn lá do virut TLCV

- Vi khuẩn xoăn lá TLCV không truyền được từ hạt giống, đất hoặc rễ cây trồng khi đã xử lý. Chúng ở trong cây bị nhiễm bệnh, một số ở trong cây cỏ dại không có triệu chứng. Virut được truyền giữa các loài thực vặt như ruồi trắng Bemisia tabaci biotype B là một loài gây hại cho người làm vườn. 

- Virut xoăn lá chỉ lây lan từ thực vật này sang thực vật khác bởi bọ chét, đom đóm, ruồi trắng. 

- Ruồi trắng ăn các cây bị nhiễm trong ít nhất 15 phút ở cây chủ nhiễm bệnh sau đó ăn một cây chủ khác từ 15 - 30 phút để truyền virut. Hiểu quả lây truyền tăng lên khi thời gian ruồi trắng ăn tăng lên.

- Mặc dù hiệu quả lan truyền bệnh của ruồi trắng thấp, nhưng số lượng lớn các loài ruồi trắng di chuyển trong và giữa các loại cây trồng có thể dẫn đến sự lây lan nhanh chóng và ở mức độ bệnh cao. 

ĐIều kiện phát triển bệnh xoăn lá ở cà chua

- Nhiệt độ cao và lượng mưa thấp hoặc mưa lớn sau đó nắng to

- Sự hiện diện của ruồi trắng

- Quá trình cấy ghép cây bị nhiễm trùng

- Lây truyền qua cỏ dại

III. Phòng và điều trị bệnh xoăn lá của cà chua:

- Không di chuyển cây bị nhiễm bệnh tới vùng cây không nhiễm.

- Sử dụng cây con ở khu vực không có viruts và ruồi trắng.

- Loại bỏ cây trồng cũ càng sớm càng tốt sau vụ thu hoạch cuối.

- Kiểm soát ruồi trắng trước khi phá hủy cây trồng để giảm thiểu sự di cư của ruồi trắng sang cây trồng khác.

- Kiểm soát ruồi trắng bằng cách sử dụng hóa chất thích hợp, quản lý dịch hại tổng hợp.

- Duy trì kiểm soát cỏ dại xung quanh cây trồng để giảm thiểu virut vào ruồi trắng.

- Không trồng cà chua liên tục hoặc các họ nhà cà chua trên cùng một khu đất, lên luân canh các cây trồng không dễ bị ảnh hưởng bởi ruồi trắng.

- Sử dụng hạt giống cà chua kháng vi khuẩn hoặc chịu được vi khuẩn xoăn lá.

- Phủ lớp mầm bằng mùn cưa hoặc rơm rạ.

- Khi phát hiện cây bị bệnh hãy loại bỏ ngay lập tức ra khỏi ruộng trồng và tiêu hủy tránh để lây lan. Sau đó tiến hành phun phòng toàn bộ vườn. 

- Nên trồng hàng rào cản như ngô xung quanh cánh đồng cà chua. Nên trồng ngô trước khi cấy cà chua khoảng 2 tháng.

Các loại thuốc trừ sâu sau đây được khuyến cáo sử dụng trong kiểm soát và quản lý ruồi trắng truyền virut xoăn lá. Nếu ở địa phương không có các loại thuốc này hãy tìm các loại thuốc có thành phần tương đương: 

TAURUS 500SP 10g/20l

PROFILE 440EC 30ml/20l

PRESENTO 200SP 5g/20l

DEFENDER 25EW 40ml/20l

LEXUS 247SC 8ml/20l

EPITOME ELITE 500SP 10g/20l

EMERALD GOLD 700WDG 5g/20l

AMAZING TOP 100WDG 5g/20l

LOYALTY 700WDG 5g/20l