Menu
Giỏ Hàng

Hạt giống củ đậu

Hạt giống củ đậu
Hot
Hạt giống củ đậu
  • Tình trạng: Còn hàng
19180 sản phẩm đã được bán
20,000đ

Lựa chọn sẵn có

Hạt giống củ đậu

Kỹ thuật trồng củ đậu trong chậu

Thời vụ trồng củ đậu: 

Củ đậu có thể trồng nhiều vụ trong năm. 

-  Vụ xuân trồng tháng 2,3 - thu hoạch tháng 5,6

- Vụ hè trồng tháng 4,5 thu hoạch tháng 7,8

- Vụ thu đông: trồng tháng 7,8,9 thoạch hoạch tháng 10 cho đến sau tết nguyên đán.

Vụ chính cho năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất là vụ xuân và thu đông.

- Lượng giống 35-45kg hạt/ha


Cách trồng hạt giống củ đậu

- Đất thích hợp cho trồng củ đậu là đất pha cát, đất thịt nhẹ thoát nước tốt. Nếu đất chua cần bón thêm vôi để hả đấn sau 7 - 10 ngày thì trồng.

Lượng phân bón cho 1 sào: Phân chuồng hoai mục 5-6 tạ; rơm, rạ 2-3 tạ. Phân khoáng: tốt nhất dùng phân tổng hợp NPK (5:10:3) Lâm Thao 40-50kg; đạm urê 2-3kg; kali clorua 5-6kg. 

Cày sâu, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, cày định luống, rộng 1,5-1,8m theo hướng đông - tây hay theo chiều thoát nước của ruộng. Bón lót toàn bộ rơm, rạ xuống dưới cùng cho xốp đất, phân chuồng hoai mục, phân tổng hợp NPK và 1/2 lượng kali trộn đều rắc lên trên, sau đó dùng cuốc vét đất lấp phân dày 4-5cm, luống cao 60-70cm, mặt luống khum hình mai rùa. 


Trồng hạt: Hạt củ đậu nếu gieo xen với hạt cải củ cho hiệu quả kinh tế cao. Sau khi vun luống xong thì rắc đều một lớp hạt cải củ lên trên bề mặt và hai bên luống rồi mới gieo hạt củ đậu. Hạt củ đậu được rắc thành 6-7 hàng theo chiều dọc luống, hàng nọ cách hàng kia 8-10cm, hạt nọ cách hàng kia 6-8cm, hạt chỉ ấn nhẹ vào luống, không cần lấp sâu. Gieo hạt xong thì tiến hành đậy rạ. Rạ được vuốt thẳng theo chiều từ trên đỉnh xuống chân luống, một lớp mỏng vừa phải để chống cỏ dại mọc, giữ ẩm và chống xói, lở trôi hạt giống khi gặp mưa to. 

Sau khoảng 7-10 ngày hạt cải, hạt củ đậu đều mọc. Khi hạt mọc được 15-20 ngày, tỉa bớt rau cải củ đem bán, tưới thúc 2-3kg đạm cho cải củ và củ đậu phát triển nhanh thân lá. 

Khi mọc được 40-45 ngày nhổ bán hết cải củ, tưới thúc nốt lượng kali còn lại cho củ đậu phát triển nhanh. 

 - Khi cây đã mọc đều, tỉa bớt những cây mọc yếu, dặm lại những chỗ thưa nhằm đảm bảo mật độ sẽ cho năng suất cao sau này. Kết hợp với bón phân đợt 1 là xới xáo mặt luống, làm sạch cỏ và thường xuyên tưới đủ ẩm (65-70%) cho cây sinh trưởng khoẻ. Cách tưới tốt nhất là dẫn nước theo rãnh cho ngấm dần vào luống hoặc té nước lên mặt luống, khi thấy đất chuyển màu nâu thẫm thì rút hết nước ra khỏi rãnh.

 - Khi thấy cây bắt đầu bói hoa thì dùng dao, kéo cắt hết hoa, nụ, lộc non vươn dài khỏi mặt luống nhằm giúp cây chuyển nhanh từ giai đoạn sinh trưởng thân lá sang phát triển củ, tăng trọng củ, nâng cao chất lượng củ.

 - Nếu thấy cây hơi cằn, lá hơi vàng thì cần phun bổ sung thêm các loại phân bón qua lá như Thiên nông, Humate 7-10 ngày/lần giúp cây sinh trưởng nhanh, cho củ to và chất lượng tốt.

 Bà con có thể kết hợp trồng xen canh để tăng thu nhập, nên chọn các loại cây ngắn ngày (khoảng 30-45 ngày) như cải canh, cải ngọt, củ cải để gieo đồng thời với củ đậu và nên thu hoạch sớm để không làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển củ của cây củ đậu.

 

Phòng trừ sâu bệnh

 Cây củ đậu thường bị sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốm lá và rỉ sắt gây hại.

 Dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng theo hướng dẫn của BVTV.


Thu hoạch củ đậu

Sau khi mọc được 95-110 ngày, có khoảng 50-70% số lá ngả màu vàng là lúc cần phải thu hoạch.>> Xem thêm các loại hạt giống rau củ quả tại đây


Viết Đánh Giá

Note: HTML is not translated!
Bad Good
Tags: hạt , giống , củ , đậu , quả