Menu
Giỏ Hàng

Hạt giống rau cải xoong

Hạt giống rau cải xoong
Hạt giống rau cải xoong
Hot
Hạt giống rau cải xoong
Hạt giống rau cải xoong
Hạt giống rau cải xoong
  • Tình trạng: Còn hàng
  • Đóng gói:: 0.5g
19217 sản phẩm đã được bán
20,000đ

Hạt giống cải xoong hay còn gọi là xà lách xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale, là một loài thảo mộc sống lâu năm, cao từ 20 - 40cm, thân nhẵn bóng, lá kép hình chóp nhọn, cải xoong được dùng làm rau ăn hoặc làm thuốc, cải xoong có tác dụng hạ nhiệt và lợi tiểu. 

Hạt giống rau cải xoong

Cải xoong là loại cây bán thủy sinh, phù hợp trồng trong nước, phát triển tốt nhất trong nước hơi kiềm, cải xoong có thể mọc cao 50 - 120cm nếu không cắt tỉa. 

Thói quen phát triển của rau xà lách xoong

- Cải xoong ưa môi trường mát mẻ và ẩm ướt, nhiệt độ tối ưu phát triển là 15 - 25 độ C, nhiệt độ tối ưu nhất ở 20 độ c, đưới 10 độ cây sinh trưởng và phát triển chậm, trong thời kỳ cải xoong sinh trưởng thì cần nhiều ánh sáng, nếu ánh sáng thiếu thì thân và lá sinh trưởng yếu và năng suất thấp, cải xoong thích đất thịt, giữ nước tốt và đất màu mỡ, độ ph thích hợp 6.5 - 7.5. Có thể mua giấy đo ph tại cửa hàng hạt giống an tâm

- Thời gian gieo hạt giống rau cải xoong: Cải xoong gieo hạt vào cuối tháng 9 khi nhiệt độ mát mẻ từ 20 - 25 độ C, để gieo hạt giống xà lách xoong thì cần chọn vùng đất khô, đất màu mỡ, có độ che năng thích hợp cho ruộng cây con, bắt đầu cày bừa để làm luống rộng 1.2m, vì hạt cải xoong rất nhỏ nên phải trộn đất mịn để gieo. Sau khi gieo xong thì phủ một lớp đất mịn mỏng lên trên, sau khi gieo hạt giống xà lách xoong xong thì tiến hành tưới phun ẩm hàng ngày, tưới phun sương nhẹ và tưới thật đẫm, ẩm bề mặt, tuy nhiên không được làm cho hạt bật lên trên hoặc vùi quá sâu sẽ ảnh hưởng tới độ nảy mầm của hạt, không được để bề mặt đất khô cứng. Khoảng 30 ngày sau gieo cây con cao 12 - 15cm có thể bắt đầu cấy ra ruộng. Ruộng trồng cải xoong nên chọn nơi có địa hình thấp, đất màu mỡ, luống rộng 1.2m, rãnh rộng 35cm, rãnh luôn đảm bảo có nước. 

Làm đất và bón lót cho rau cải xoong

- Cải xoong trồng ở ruộng có địa hình thấp, có khả năng tưới tiêu thuận lợi, đất được bón lón phân chuồng hoai mục trước khi trồng, sau khi cày và xới san phẳng giữ ruộng có bùn hoặc một lớp nước mỏng có thể tiến hành trồng.

Rau cải xoong sau gieo 20 ngàyH


- Sau khi trồng cải xoong cần tưới đẫm nước ở giai đoạn đầu, và cần thường xuyên dọn cỏ dại, ngày tưới 3 - 4 lần/ ngày. Nếu trồng ruộng lúa cần duy trì nước ở mức 1 - 2cm ở giai đoạn đầu, khi cây lớn thì có thể duy trì nước không quá 5cm để tránh bệnh rỉ rễ. 

- Sau trồng 30 - 40 ngày bắt đầu được thu hoạch cải xoong, sau thu hoạch nên bón thúc phân 1 lần, 20kg phân ure hoặc 1800kg phân chuồng hoai mục cho 1000m2 , nên bón vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Thu hoạch cải xoong

Khi cây cao 25cm thì bắt đầu thu hoạch.

Cách lấy hạt giống rau cải xoong: Trước khi cải xoong ra hoa nên che lưới để tránh hiện tượng trộn lẫn nhau giữa các loại giống, khi thu hoạch hạt nên tiến hành thu vào sáng sớm và chiều tối để tránh vỏ hạt nứt nanh và hạt rụng. Hạt xà lách xoong sau khi thu không nên phơi nắng và tránh nhiệt độ quá cao ảnh hưởng tới tỷ lệ nảy mầm của hạt. Sau phơi khô và đật hạt, hạt cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. 

Kiểm soát sâu bệnh hại trên cây cải xoong

Các loại thường gây hại cho cải xoong là rệp muội, sâu bướm, bọ chét sọc vàng. Các bệnh bao gồm cháy lá, gỉ sắt. 

Dinh dưỡng trong 100gam rau cải xoong cung cấp 20 kcal:  93,7% nước, 2,8% protid, 1,4% glucid, 2% cellulose, 0,8% tro, 89mg% calcium, 28mg% phosphor, 1,6mg% sắt, 15-45mg% iod, 25mg% vitamin C

Rau cải xoong có tác dụng gì

Rau cải xoong chứa sắt, calci, axit folic , vitamin A và C, cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, lợi tiểu , long đờm và hộ trợ tiêu hóa tốt. Cải xoong có chất ức chế ung thư, nó được nhiều người tin có khả năng bảo vệ và chống lại ung thư phổi. 

Viết Đánh Giá

Note: HTML is not translated!
Bad Good