Menu
Giỏ Hàng

Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)

Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)
Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)
Hết hàng
Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)
Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)
Củ hoa lay ơn (Hoa dơn)
  • Tình trạng: Hết hàng
  • Đóng gói:: 1 củ
190 sản phẩm đã được bán
7,000đ

Lựa chọn sẵn có

Củ giống hoa lay ơn ( Củ hoa dơn)

Đóng gói: 1 củThời vụ trồng

Có thể trồng quanh năm ở những vùng như Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa. Ở đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu trồng vào vụ đông xuân.

b) Làm đất, bón lót

- Đòi hỏi đất tốt và làm kỹ. Đất phải được cày, phay, đập vỡ cỏ 3 làn, các lần cách nhau 5-7 ngày. Đất đòi hỏi ẩm đều, dãi nắng, tránh đất cớm bóng.

- Lên luống: trồng theo hàng kép nên phải lên luống rộng 1,6m rãnh 0,4m.

- Đánh rạch:để trồng củ định theo chiều dọc luống đánh theo hàng kép: 2 hàng đơn cách nhau 30 cm, 2 hàng kép cách nhau 60 cm như vậy 1 luống phải đánh 4 hàng, mục đích để các cây dựa vào nhau không bị đổ. Phải bón nhiều phân hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi vì bón phân tươi, trong lúc phân giải toả nhiệt làm nóng rễ, mặt khác thời kỳ đầu cây thiếu đạm sẽ còi cọc. Lay ơn thiếu phân khô đầu lá trầm trọng, khi cắm hoa vào lọ phải cắt đầu lá rất xấu, giảm giá trị hàng hoá.

 - Bón phân lót theo rãnh đã đánh, lượng pân là 3 m3/sào, lân và kali 5kg/sào đảo đều với đất.

 

- Trồng:

+ Đặt củ cạnh củ 0,2x0,24m, củ đặt theo rãnh sâu, đặt củ thẳng, không đặt nghiêng. Lấp đất lên củ dày 3-4cm, trồng xong tưới đẫm.

+ Tưới nước 2 ngày 1 lần.

+ Làm cỏ 1 lần/tháng

+ Vét luống, vun gốc cho cây khỏi đổ 1 lần 1 tháng.

Sau khi trồng nửa tháng cây sẽ mọc, thường 1 củ mọc 2,3 mầm,phải tỉa các chồi phụ nhỏ, chỉ để lại 1 chổi to khoẻ nhất, nếu để 2 chồi thì hoa bé hay không cho hoa được. Khi tỉa 1 tay ấn gốc, 1 tay tỉa mầm, không được làm lỏng gốc.

Khi cây cao 30-40cm, bón phân thúc vun cao gốc, khi cây gần ra hoa cần cắm cọc hoặc làm giàn để hoa không bị đổ, cong queo.

Lay ơn coi như không có sâu bệnh hại, chỉ có bệnh khô đầu lá mà nguyên nhân là do đói ăn kết hợp với nấm. Nên phun 1 lầnWofatoc+ Zinep 1‰ khoảng 80l cho 1.000 m2.

Lay ơn hay bị chết dóc (vàng cây) sau những đợt mưa lớn thoát chậm, mạch nước ngầm cao. Biện pháp là phải tháo nước, thoát nước nhanh, hạ mực nước ngầm bằng cách vét luống cao, đào rãnh xung quanh ruộng hoa kết hợp thoáng gốc cho cây đủ oxy cho rễ.

- Thu hoạch hoa:

Khi trên cành hoa có bông hoa cuối cành quay ngang thì thu hoạch được, khi cắt cần nhớ để lại 2-3 lá trên cây để nuôi củ giống sau này. Cắt hoa khi bông hoa đầu tiên sắp nở là thích hợp. Cắt xong nhúng ngay gốc vào xô nước. Nếu trời có gió khô, nắng to buộc cho gọn, dựng thẳng bó hoa. Muốn hoa lâu nở đổ ngập nước chân bông hoa, muốn hoa nở nhanh đổ đầy tới cổ bông hoa hơi ấm tay.

Với hoa lay ơn tỷ lệ hoa thu hoạch chỉ khoảng 60% so với củ đặt. Sau khi thu hoạch xong cần tiếp tục làm cỏ, xới xáo và tưới nước để nuôi củ giống.

Sau khi thu hoạch hoa khoảng 1,5-2 tháng thì thu củ giống, tức là lá bắt đầu vàng khô. Trước khi thu phải cắt lá 2-3 ngày mới đào thu củ, củ thu có vỏ màu nâu, vỏ không bị xây xước. Củ giống cũng phải có 3 loại củ là củ giống, củ gieo và củ lấy hoa.

Khi thu nhặt lấy củ con bằng hạt lạc, hạt dẻ đem rửa sạch. Các bó củ lớn xếp vào nơi khô ráo, sau 3-4 tháng nữa bỏ phần thân khô rồi xếp lên giàn như giàn bảo quản khoai tây, khoảng 8-9 củ sẽ mọc chồi, bóc lớp vỏ ngoài củ tiếp xúc với O2 nhiều sẽ mọc nhanh hơn. Trường hợp trước lúc trồng mà củ vẫn chưa có mầm thì đem ngâm củ vào nước ấm một đêm, rồi đem ủ ấm chồi sẽ mọc nhanh hơn. Khi trồng người ta thường chọn củ có mầm mới nhú là tốt. Một củ trồng đi trồng lại được 3 lần. Từ lần thứ 4 trở đi củ sẽ phình to ra, khi đỉnh và gốc lõm xuống thì bỏ. Nếu trồng tiếp hoa sẽ bé và xấu.

Những củ nhỏ như hạt lạc, hạt dẻ, sau khi rửa sạch phơi khô, bóc vỏ ngoài đem gieo trên luống như trồng để lấy hoa và chăm sóc. Khi cây khô rạc lá đem đào lấy củ. Những cây cho củ bằng ngón chân cái là củ tơ đem trồng sẽ cho hoa to, củ bé còn lại trồng một vụ nữa rồi mới trồng lấy hoa được.

Công dụng:

Làm tăng cường độ ẩm không khí trong phòng. Đặc biệt nhạy cảm với chất độc hydrogen fluoride, khi hàm lượng chất độc này vượt quá mức cho phép mép lá sẽ xuất hiện những đốm vàng. Hấp thu SO2 và chuyển hóa thành muối axit lưu huỳnh.

Viết Đánh Giá

Note: HTML is not translated!
Bad Good
Tags: củ , hoa , lay , ơn , (hoa , dơn) , hạt , giống nơi , bán , , nội